3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 đang cùng lúc xảy ra sự cố

Thông tin từ 1 đại diện công ty cung cấp nhà cung cấp Internet (ISP) tại Việt Nam cho hay, từ chiều nay, ngày 27/8/2017, cả 3 tuyến cáp quang đãng biển quốc tế là Asia America Gateway (AAG), Liên Á (IA) và SMW3 đều đang gặp sự cố, mất lưu lượng trên tuyến, gây tác động đến kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế.

Trong đó, nguồn tin từ các ISP cũng cho hay, 2 tuyến cáp biển AAG và IA đều gặp sự cố với hướng kết nối HongKong. Các chuyên gia phỏng đoán sự cố xảy ra với các tuyến cáp biển này nhiều kỹ năng do tác động của bão quan bản đồ HongKong.

Việc cùng lúc 3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 cùng gặp sự cố được các chuyên gia nhận định là khá hy hữu và gây nhiều khó khăn cho các ISP trong việc đảm bảo lưu lượng kết nối Internet quốc tế cho các khách hàng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Việc cùng lúc 3 tuyến cáp biển IA, AAG và SMW3 cùng gặp sự cố được các chuyên gia nhận định là tương đối không may và gây nhiều cạnh tranh cho các ISP trong việc bảo đảm lưu lượng kết nối Internet quốc tế cho các quý tương đốich (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tin từ nhà mạng VNPT phát ra tối nay đã công nhận đang xảy ra sự cố mất giao thông 700G cáp AAG, chưa xác định nguồn gốc. Thời điểm hiện nay, VNPT đang tìm hiểu xác minh nguồn gốc và định tuyến lưu lượng ứng cứu cho quý tương đốich.

Hiện nay, việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, kế bên các tuyến cáp lục địa qua biên cương phía Bắc, hiện đang dựa chính yếu vào 4 tuyến cáp biển chính là IA, AAG, SMW3 và APG. Trong đó, IA, AAG cập bờ tại Vũng Tàu, còn 2 tuyến SMW2 và APG cập bờ tại Đà Nẵng.gồm kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Theo các chuyên gia, IA và AAG hiện vẫn đang đóng vai trò không thể lãng quên, chiếm tỷ trọng dung lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế tương đối lớn. Tuyến cáp AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng ngoại hình đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp bản đồ Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang đãng này khởi đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Còn với cáp biển Liên Á, tuyến cáp này được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo ngoại hình lên tới 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư đầu tiên là 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối đầu tiên là 320Gbps. Hệ thống cáp quang đãng biển Liên Á được giám định là tuyến cáp quang đãng không thể lãng quên để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các quý tương đốich ở Việt Nam và bản đồ.

Trao đổi với ICTnews, 1 chuyên gia giám định việc đồng thời 3 tuyến cáp biển gặp sự cố sẽ làm cho các ISP sẽ rất “căng”, khó bảo đảm dung lượng kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết thời điểm hiện nay chưa thể xác định các tuyến cáp biển AAG, IA và SMW3 bị đứt. Thông tin về sự cố xảy ra với 3 tuyến cáp biển AAG, IA và SMW 3 sẽ tiếp diễn được ICTnews cập nhật tới người đọc.

Cáp biển AAG lại gặp sự cố, nhà mạng trấn an quý tương đốich không lo Internet bị chậm