Cáp biển AAG lại gặp sự cố, nhà mạng trấn an khách hàng không lo Internet bị chậm

Cáp biển AAG liên tục gặp sự cố. Ảnh minh họa: Internet

Cáp biển AAG liên tục gặp sự cố. Ảnh minh họa: Internet

Nguồn tin cho ICTnews hay tuyến cáp quang đãng biển AAG đã bị sự cố do tác động bão trên biển vào chiều nay 27/8/2017. Nguồn tin cho biết, năng lực tuyến cáp quang đãng này đã bị đứt. Tuy nhiên, phía FPT Telecom lại cho rằng còn quá sớm để khẳng định tuyến cáp quang đãng bị đứt hoặc do bộ máy thiết bị vận hành.

Trước tin tức tuyến cáp quang đãng biển bị sự cố, 1 nhà mạng san sẻ với ICTnews rằng trong suốt thời kì vừa qua tuyến cáp quang đãng biển AAG đã bị sự cố nhiều nên các nhà mạng đã đầu tư thêm nhiều tuyến cáp biển mới.

Gần đây nhất là ngày 18/2/2017, tuyến cáp AAG xảy ra sự cố đứt cáp cập bờ địa bàn Hồng Kông, tác động lưu lượng Internet kết nối từ TP.HCM đi quốc tế trên tuyến cáp AAG, làm giảm tốc độ truy tìm nhập Internet tại 1 số thời kì cao điểm. Phải đến ngày 10/4 , tuyến cáp biển AAG mới được khôi phục xong và đa số lưu lượng Internet quốc tế trên tuyến cáp AAG của Việt Nam mới quay lại thường nhật.

Trong bối cảnh AAG (Asia America Gateway) – tuyến cáp đóng vai trò cần phải có trong kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế những năm qua liên tục gặp sự cố, việc tuyến cáp quang đãng biển châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Gateway – APG) chính thức vận hành từ cuối năm ngoái đã được các chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp kết nối mạng Internet từ Việt Nam đi quốc tế nhanh và ổn định hơn, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào tuyến cáp biển AAG.

Dự án đầu tư bộ máy cáp quang đãng biển APG lôi kéo được nhiều đơn vị viễn thông lớn của châu Á như NTT Docomo (Nhật Bản), China Telecom (Trung Quốc) hay KT (Hàn Quốc)… và có 4 nhà mạng Việt Nam tham dự phối hợp đầu tư gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom. Có chiều dài 10.400 km, tuyến cáp APG đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, kết nối các điểm tại 9 quốc gia và vùng bờ cõi gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việc tuyến cáp biển APG được đưa vào khai thác đã gia tăng tính an toàn cho Internet Việt Nam, đồng thời giảm sự phụ thuộc lớn vào tuyến cáp biển AAG. Tuy nhiên, thực tại cho thấy, mới nửa năm từ thời điểm được đưa vào vận hành chính thức, tuyến cáp biển APG đã có tới 2 lần gặp sự cố. Lần thứ nhất vào cuối năm ngoái, khi APG gặp 2 sự cố đồng thời vào ngày 31/12/2016 tại các vị trí gần Singapore và Chongming – Trung Quốc dẫn tới mất lưu lượng đi Singapore trên tuyến cáp biển này. Và lần thứ hai vừa xảy ra vào 16h ngày 20/6/2017, cáp APG được xác định bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ Đà Nẵng 125 km.

Trước đó, ông Vũ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ TT&TT đã cho rằng, để xin hứa tốt có bảo đảm nhà cung cấp Internet tại Việt Nam thì việc thiết lập nhiều hướng quốc tế khác nhau, có phương án đề phòng là việc làm thiết yếu. Nhưng VNNIC cho rằng 1 vấn đề cần phải có là phải tăng cường vững mạnh Internet trong nước, cụ thể là tăng cường kết nối với Trạm trung chuyển Internet quốc gia; trạm VNIX tăng cường các kết nối peering giữa các đơn vị, cơ quan đơn vị; đồng thời tụ họp vững mạnh nội dung, nhà cung cấp trực tuyến trong nước để vun đắp 1 cơ sở, nhà cung cấp Internet trong nước mạnh, vững mạnh kinh tế của quốc gia, giảm thiểu lệ thuộc, trả tiền cho bên ngoài.