Google mắc lỗi nhỏ khiến cho nửa nước Nhật mất mạng Internet

Đối với 1 ông lớn như Google, chỉ cần bạn gây ra 1 lỗi sai nho nhỏ thôi, hậu quả gây ra cũng có thể trở thành cực kỳ nặng nề – và tuần trước người dân Nhật Bản vô tình đã phải hứng chịu hậu quả mà ông lớn Google để lại.

Cụ thể thứ 6 tuần trước, 1 nửa nước Nhật đã bị mất mạng Internet sau khi ông lớn Google vô tình gây ra trục trặc cho giao thức định tuyến Internet BGP. Nguyên nhân của trục trặc này đến từ việc Google khắc phục trạng thái nguồn tin lệch lạc bị gửi tới cho Verizon.

Giao thức định tuyến BGP tuy không phải là thứ mà người dùng Internet tôi và quý vị làm cho cho việc trực tiếp cùng, nhưng nó là thứ được các nhà mạng dùng để đàm đạo tuyến đường đi của dữ liệu. Hiện tại đây là 1 trong những giao thức không được xem nhẹ nhất để cam kết tính kết nối của mạng Internet.

Chỉ ít lâu sau khi Google thực hành định tuyến lại, rất nhiều người dùng nhà sản xuất Internet của nhà mạng NTT Communications và KDDI Corp tại Nhật Bản đã rơi vào trạng thái chẳng thể kết nối mạng, hoặc tốc độ tuyến đường truy tìmền trở thành cực kỳ chậm chạp.

Ngay sau khi biết chuyện, Google đã đứng ra nhận phần nhiều phận sự về việc để xảy ra trạng thái này.

“Chúng tôi đã đặt sai nguồn tin cho bộ máy mạng, làm cho cho mạng Internet gặp phải vấn đề. Chúng tôi đã tu bổ vấn đề này chỉ trong khoảng 8 phút sau khi phát hiện ra vấn đề. Rất xin lỗi vì những phiền phức đã gây ra cho các vị,” – phát ngôn viên của Google san sẻ với báo chí Asahi Shinbun.

Và thế là thứ 6 vừa rồi, Google vô tình khiến cho nửa nước Nhật được chơi trò chơi khủng long
Và thế là thứ 6 vừa rồi, Google vô tình làm cho cho nửa nước Nhật được chơi trò chơi khủng long

Tuy vấn đề được khắc phục chỉ trong vòng 8 phút tại Google, nhưng hậu quả để lại với mạng Internet tại Nhật Bản còn kéo dài thêm vài giờ sau đó. Thậm chí, vấn đề này lớn đến mức Bộ Nội vụ và Bộ Thông tin Truyền thông tại Nhật Bản đã phải cho người thăm dò làm cho cho rõ nguồn cội vấn đề.

Theo như báo cáo từ phía Nhật Bản, thì “Google vô tình trở thành trung chuyển cho Jastel khi đẩy các Prefix ngang hàng tới cho Verizon. Và vì Verizon vốn chọn con tuyến đường này tới Jastel mà nên dữ liệu của Verizon lại bị đẩy trái lại về Google. Vấn đề là traffic từ các bên thứ 3 sẽ bị Google chặn lại không cho đi qua bộ máy của mình, nên các gói dấu hiệu sẽ bị nghẽn lại tại đây. Điều này không chỉ gây tác động tới Jastel mà còn tới hàng nghìn bộ máy mạng Internet khác.”

Rất may mắn là không có hậu quả hiểm nguy nào khác xảy ra sau sự cố này. Tuy nhiên, sự cố cũng đã làm cho cho công việc tại rất nhiều nơi trên quốc gia mặt trời mọc bị đứt quãng, cũng như làm cho hàng nghìn trò chơi thủ đang dùng nhà sản xuất của Nintendo chẳng thể chơi được trò chơi.

Đây không phải là lần đầu mà những sự cố tầm cỡ như thế này xảy ra. Hồi đầu năm nay, việc Iran chặn các trang web phim người lớn đã làm cho phần nhiều bộ máy mạng Internet tại Hong Kong gặp phải sự cố. Trước đó, Pakistan cũng đã từng vô tình làm cho cho những người dùng mạng Internet toàn cầu chẳng thể truy tìm cập được Youtube.

Tham khảo The Next Web

Tại sao Google lại “nhường” thị phần Trung Quốc cho Amazon và Microsoft?