Lần đầu tiên một chuyên gia tài chính ngân hàng Việt Nam dự đoán giá Bitcoin: Có thể tăng đến 10.000 USD, tuy nhiên vẫn không nên đầu tư

Mới đây, chuyên gia Tài chính nhà băng – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra nhận định của mình về đồng bạc ảo bitcoin đang gây “sốt” trong thời kì qua. Ở thời điểm hiện nay, làn sóng tăng giá thứ 5 của bitcoin đang đến và theo giới đầu tư, giá bitcoin có thể lên mức 4.827 USD trong ngắn hạn.

Cụ thể, nhận định về đồng bạc ảo Bitcoin này, tấn sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo giá có thể tăng lên mức 10.000 USD/Bitcoin trong ngày mai. Đây cũng chính là lần trước nhất có 1 chuyên gia kinh tế Việt Nam đưa ra những dự báo về trị giá của bitcoin, mặc dầu cộng đồng nắm giữ, đàm phán và đào bitcoin ở Việt Nam là không phải nhỏ.

Tuy vậy, tấn sĩ Hiếu cũng cảnh bảo rằng không nên mạo hiểm đầu tư vào Bitcoin. Ông nói: “Đồng Bitcoin đang ngày 1 đa dạng trên nhiều đất nước. Đồng tiền ảo này còn được pháp luật 1 số nước xác nhận, không cấm đoán và được đàm phán tự do như 1 hàng hóa hàng hóa. Việt Nam không xác nhận đồng Bitcoin là đồng bạc trả tiền, thành ra Bitcoin vẫn nằm trong vùng “xám”, giữa hợp pháp và không hợp pháp”.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu

Chuyên gia nguồn vốn nhà băng Nguyễn Trí Hiếu

Cũng theo chuyên gia nguồn vốn nhà băng này, giả tỉ khách bậc nhất tư tiền ảo Bitcoin ngay từ trước nhất hoặc tự “đào bitcoin”, với giá tăng cao hiện nay, họ đương nhiên sẽ có lãi lớn. Còn đối với những người mới tham dự vào toàn cầu bitcoin vào lúc này, Tiến Sĩ Hiếu nhận định rằng sẽ có hai rủi ro lớn có thể đến với họ

Rủi ro thứ nhất là về mặt pháp lý: Khi thực hành những đàm phán tương tự thường không có văn bản sổ sách nhằm diễn tả người nào giữ của nả của mình. Trong trường hợp vì 1 bởi vì nào đó, sàn đàm phán hay công cụ giữ của nả của mình bị “sập tiệm” thì kỹ năng kỹ sảo thu hồi gần như thường có.

Trên thực tiễn, do tính pháp lý không rõ ràng, nhiều người thiệt hại đã xảy ra với người chơi bitcoin. Ví dụ như trường hợp sàn Mount Gox tại Nhật bị lụi tàn năm 2014 và rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin qua sàn này đều đã mất trắng của nả.

“Không có gì để đùm bọc của nả (đồng Bitcoin) và cũng không có chứng cứ gì về việc họ giữ của nả của mình”, ông Hiếu san sớt trên 1 tờ báo gần đây.

Rủi ro thứ hai là biến động về giá của đồng Bitcoin rất lớn. Ông Hiếu cho rằng đồng bạc ảo này mang tính đầu tư rất lớn và rủi ro cũng rất cao. Nếu chơi trong thời kì ngắn thì tính rủi ro rẻ hơn nhưng về lâu dài thì “rất nghiêm trọng”.

“Lời khuyên của tôi đối với người chơi Bitcoin ở Việt Nam là không nên đầu tư đồng bạc này vì ở Việt Nam nó chưa được xác nhận là hàng hóa hợp pháp. Hơn nữa đồng bạc này có rủi ro rất cao, có thể làm cho nhà đầu tư mất trắng của nả bất kỳ lúc nào”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Theo số liệu từ trang Coindesk, đồng bạc ảo Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới 4.483,55 USD/Bitcoin vào sáng 15/8. Đây là mức kỷ lục mọi thời đại sau khi lập đỉnh 3.525,04 USD/Bitcoin đúng 1 tuần trước.

Hiện đồng bạc này đang được đàm phán ở mức 4.388USD/ Bitcoin. Các chuyên gia phân tách nước ngoài cho rằng, đà tăng của Bitcoin là do sự lạc quan của nhà đầu tư về Bitcoin sau đợt phân tách thành đồng Bitcoin và Bitcoin Cash (BCC) vào ngày 01/08/2017.

Bitcoin bất ngờ tăng giá, vượt qua mức 4.000 USD