Mặt trái của thung lũng Silicon và những điều xấu xí chưa ai từng kể về giới khởi nghiệp tỷ đô

Xuất hiện lần trước nhất trên Quora bởi Josh Fechter.

Nhiều người nghĩ rằng các đơn vị mới khởi nghiệp đang khiến cho rất tốt, vì họ luôn nổi trội trên các báo chí và các đợt tuyển dụng rầm rộ để lôi kéo vốn từ các đơn vị bậc nhất của quỹ đầu tư mạo hiểm.

Khi mọi thứ xảy ra quá nhanh, chúng sẽ suy sụp không còn gì.

Mặc dù đã có sự định giá, nhưng vẫn có khuynh hướng không ổn định trong quỹ khởi nghiệp của công ty, mọi thứ đang được chém gió lên hoặc mở mang quy mô vốn đầu tư.

Việc nguồn vốn đầu tư được đôn lên, sau đó các công ty khởi nghiệp tậu kiếm chúng. Mọi thứ vững mạnh thành rất tuyệt, khi mà thực tại nó không được như thế.

Điều đó giống như bạn đang cho ai đó 1 phần của đơn vị chỉ để đổi lấy sự vững mạnh nhanh hơn.

Vấn đề ở đây: Hầu hết các công ty khởi nghiệp nhận được vốn đầu tư không để mở mang quy mô, mà chỉ vì 1 đôi nguyên nhân vô cùng hão huyền:

– Điều đó trông có vẻ ngầu

– Bạn của họ đã nhận vốn đầu tư

– Họ muốn cảm thấy thành công

– Họ muốn có được sự đề cao trong giới khởi nghiệp

Kết quả là các đơn vị mở mang quy mô với nền móng nghèo nàn. Các nhà sáng lập và viên chức đều biết điều gì đang xảy ra, nhưng họ không kể gì. Bởi vì họ có quá nhiều sức ép.

Công ty nhận đã được vốn đầu tư, cần mở mang quy mô.

Nó giống như gắng công để ngừng 1 chuyến tàu đang chạy với tốc độ cao.

– Nhân viên trò chuyện bị thải hồi.

– Các nhà sáng lập cho rằng các trị giá cổ phiếu của đơn vị đang giảm, và sau đó phải thải hồi viên chức.

Chuyện gì đang xảy ra?

Sự điêu trá và chính trị kiểm soát các đơn vị. Không ai muốn thừa nhận những thực tại này đang xảy ra. Chỉ tới khi, trùng hợp, 1 đơn vị không đạt được kế quả kinh doanh như dự tính, mọi thứ vững mạnh thành rối rắm. Tất cả sự điêu trá mới được phơi bày

Một minh chứng cụ thể – startup Zenefits

Họ đã từng có 1 hàng hóa hoàn hảo, 1 thị phần thích hợp nhưng mọi thứ tăng trưởng quá nhanh.

Zenefits giúp các công ty nhỏ (SME) chủa quản chiến lược bảo hiểm của họ. Công ty đã thu được hơn nửa tỷ đô từ Andreessen Horowitz, TPG, Fidelity, và Venrock.

Họ kiếm được tiền, nhưng quy mô đơn vị quá nhỏ không đủ để đáp ứng tốc độ vững mạnh. Chính vì mọi thứ diễn ra quá nhanh, việc chủa quản nhân công không được đáp ứng, mọi thứ vững mạnh thành hỗn loạn, Zenefits tăng tốc tuyển dụng để lấp đầy viên chức ở các vị trí căn bản, bao gồm chủa quản văn phòng, viên chức IT và lễ tân. Điều đó dẫn tới xảy ra rất nhiều vấn đề nội bộ.

Ngoài ra còn 1 lí do nữa góp phần cho Zenefits suy sụp không còn gì, trước khi Zenefits chiến bại trong việc đạt được chiến lược kế quả kinh doanh năm 2015, thì đã có 1 tin tức gây chấn động đó là, họ bán bảo hiểm bất hợp pháp.

Đây là 1 câu chuyện nhiều hình thức về các đơn vị tăng vốn và quy mô quá nhanh.

Mọi thứ được cường điệu hóa khiến cho các công ty khởi nghiệp quên mất những điều họ đích thực nên khiến cho: Tự thân vận động để có lợi nhuận, sau đó nhân rộng quy mô.

Tuy nhiên, sự cường điệu vẫn tiếp diễn. Điều đó khiến cho các công ty tiếp diễn đi sai hướng.

Những đô thị sáng tạo ở Italia có thể khiến cho thung lũng Silicon cảm thấy trinh nữ